Lẩu cá cay sẽ giúp bạn ấm bụng trong những ngày se lạnh
Phượng Hoàng Cổ Trấn với khí hậu se lạnh quen thuộc thường thấy, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thức ăn nơi đây đều có vị cay nồng đặc trưng, có lẽ đó là cách họ làm ấm bụng vào những màu đông giá rét.
Lẩu cá cay là đặc sản quen thuộc, mỗi khi ai đến nơi đây họ nhất định phải thưởng thức món ăn này, cá được đánh bắt từ con sông Đà Giang quen thuộc chạy dọc dài giữa hai hàng cổ trấn, chúng được chế biến ngay khi vừa vớt lên khiến cho cá vẫn giữ nguyên được vị ngon ngọt, thịt rất dai và bùi.
Tuy nhiên bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ những sợi bún hay mì ăn kèm như những gì bạn thường thượng thức tại Việt Nam vì lẩu cá cay sẽ được dùng kèm với cơm.
MÌ
Món lẩu cá cay vì có vị cay nồng nên không phù hợp với những vị khách không thể thưởng thức các món có ớt, tuy nhiên với mì của phố cổ này bạn cũng nên ghé đến và ăn thử.
Mì ở đây là món ám chỉ rất nhiều món ví dụ như sủi cảo, hoành thánh và mì các loại. Những món ăn này có lịch sử từ lâu đời và bạn có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu không riêng gì Phương Hoàng Cổ Trấn.
Nhưng người dân tại đây thường sẽ giới thiệu cho bạn món ăn đặc trưng cảu họ mì lá xách bò bên cạnh các món mì khác.
Chúng được bày bán tại rất nhiều cửa hàng ăn uống và nhà hàng địa phương, bạn có thể nghe thấy hương thơm đặc trưng khi đứng cạnh nồi nước lèo của mì, thường thì những quán ăn nhỏ thì mùi vị càng đặc trưng và bạn nên ghé để thưởng thức.
THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ
Thức ăn trên đường phố rất thơm và nóng giòn
Khi đi dạo quanh các con đường nơi đây bạn sẽ không thể nào cưỡng lại mùi thơm từ những gánh hàng thức ăn đường phố, lúc này bạn nên mua vài xiên kẹo hồ lô, cá viên, xiên cua nướng… để vừa đi vừa thưởng thức, bởi những mùi thơm đặc trưng của từng món sẽ kích thích khứu giác của bạn và không có lý do gì để bạn có thể từ chối chúng.
Nếu không bạn cũng có thể ghé gánh hàng hoa quá tươi, chúng được cắt gọt sẵn để bạn dùng, giá chúng cũng giá rẻ chỉ khoảng 10NDT/kg.
BÁNH TÉP
Bánh tép – đặc sản Phượng Hoàng Cổ Trấn
Bánh ở Phượng Hoàng Cổ Trấn rất đa dạng, có cả những loại bánh truyền thống và hiện đại, nhưng hấp dẫn nhất lại chính là món bánh tép.
Cũng như lẩu cá cay, bánh tép cũng sử dụng tép tươi từ dòng sông Đà Giang, tép sẽ được trộn chung với hành và trứng, hỗn hợp này sẽ được nêm nếm gia vị vừa ăn, bỏ bánh làm từ bột, chúng sẽ được hấp lên, trông vẻ bề ngoài rất giống bánh bao nhưng phần nhân bên trong thì hương vị khác hẳn.
Nên dùng một ít bia Tsingtao khi thưởng thức món ăn tại nơi đây.
Cuối cùng, khi bạn thưởng thức các món ăn tại đây, đừng ngần ngại dùng chung chúng với bia Tsingtao rất nổi tiếng, sau bữa ăn bạn nên thưởng thức một chút trà.
ST
Xem thêm: